• Gọi mua hàng: 0988631900

Màu sắc biển quảng cáo 2023, tại sao không dùng màu xanh ngọc?

Tô Duy Khiêm Tác giả Tô Duy Khiêm 15/07/2024 24 phút đọc

1683699005-9503-bien-quang-cao-mau-xanh-ngoc

 

Màu sắc trong thiết kế quan trọng như thế nào đối với một biển quảng cáo

Năm 2023, tại Hà Nội, nhiều người vẫn trăn trở rằng nên dùng màu sắc gì cho biển quảng cáo của mình để nó đủ ấn tượng? Màu xanh của Vinfast thì sao? Câu trả lời của chúng tôi là: "Không phải màu xanh ngọc - màu Cyan"

Thực ra "ấn tượng" là từ mà người ta hay nghĩ tới trong đầu, nhưng đó là cả một mong muốn lớn lao về việc bán hàng của người chủ cửa hàng. Cá nhân lambienquangcaohn.net thì nghĩ rằng, nếu khách nói "Ấn tượng" thì tức là họ nghĩ đến một sắc thái mang tính tổng hợp kiểu vừa đẹp, vừa nổi bật, lại đầy vẻ cá tính hoặc sang chảnh như một tiểu thư con nhà giàu vừa bước ra khỏi xe của bố của cô ấy vậy.

Nhưng câu chuyện ngày hôm nay chúng ta không nói về cô gái tiểu thư, chúng ta chỉ nói về ấn tượng theo chiều hướng về màu sắc, màu sắc trên biển quảng cáo, chúng ta sẽ đề cập về thói quen cảm nhận màu của khách hàng và xu hướng thích những điều mới lạ và chu kỳ của một màu sắc trong thiết kế, kiến trúc, thời trang...

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-11

1. Trong thiết kế biển quảng cáo, màu sắc là một thành phần của vẻ đẹp

Chất lượng thiết kế là một phần quan trọng trong việc tạo dựng mẫu biển quảng cáo trên máy tính. Thiết kế đẹp là một bản trình bày nội dung biển hiệu, logo, thông tin dịch vụ, ảnh sản phẩm đẹp mắt, hài hòa và cá tính. Chất lượng mỹ thuật của biển hiệu ở đây được hiểu là cách mà người ta sử dụng màu sắc, hình dạng, các hình khối 3D, các ký tự nội dung, đường nét, ánh sáng và các yếu tố liên quan tới chất liệu khác để tạo ra một kiệt tác về trình bày ngoài trời nhằm gây ấn tượng tới người xem

Trình bày nội dung trên biển hiệu quảng cáo hoặc màu sắc của nó sẽ giúp tạo ra một vẻ bề ngoài của cửa hàng chuyên nghiệp, có cá tính riêng, có cảm xúc đặc biệt. Cách trình bày và màu sắc này nó giúp cho sản phẩm, dịch vụ trở nên dễ nhận diện, dễ hiểu hoặc có vẻ ngoài thân thiện. Qua đó cũng tạo ra một sợi dây liên kết vô hình giữa cửa hàng, công ty và khách hàng của họ. Qua đó nó giúp khách hàng tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm, giúp họ ghi nhớ, giúp tăng số lượng khách hàng vào cửa hàng, tăng doanh số bán hàng, tăng

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-6

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-7

2. Tác động của màu sắc tới cảm xúc của người xem

Các màu sắc trong thiết kế không chỉ để ghi nhớ mà nó còn tạo ra cảm xúc đặc biệt, những cảm xúc vô hình trong đa số người xem nó. Sau đây là một số nhận định về cảm xúc của người xem, và qua đó có thể bạn sẽ thấy rằng, với dịch vụ mình đang có, với ý tưởng kinh doanh mà mình đang định hình trong đầu thì nó sẽ là một màu sắc trên biển hiệu như thế nào

Bất kể một thứ gì đó, được tiếp nhận bởi giác quan của con người đều tạo ra cảm xúc, có thể nhiều, có thể ít, có thể pha trộn nhưng nếu biết tận dụng chính xác, bạn sẽ có được thứ cảm xúc chính xác trong tâm khách hàng của mình thông qua thiết kế, mà cụ thể là màu sắc. Màu sắc có tác động rất lớn tới thị giác của con người. Màu sắc theo ánh sáng đi qua các tế bào cảm thụ của mắt sẽ tạo ra các mức độ cảm xúc khác nhau trong mỗi người.

Ví dụ, màu đỏ thường gây ra những suy nghĩ về sự nguy hiểm, gây hấn, cảm giác nóng bức, vẻ ngoài mạnh mẽ nhiệt huyết và quyết đoán. Cùng lúc đó màu xanh lá cây thường được liên tưởng tới thiên nhiên, yên bình, liên tưởng tới sự tươi trẻ, mới mẻ, về sự sống. Màu vàng thì sôi nổi, trẻ trung, gây chú ý tới giới trẻ rất tốt. Màu cam nâu gây cảm giác mộc mạc, gần gũi, mang lại cảm giác thoải mái và ấm cúng cho kiến trúc ngoại thất. Màu xanh biển tăng cảm giác về niềm tin, thể hiện tính cam kết, tông màu nhạt tạo sự dễ chịu vì làm người ta liên tưởng tới nước. Màu hồng nhạt là một màu sắc nữ tính và dịu dàng, nó gợi ý về sự ngọt ngào, sự êm đềm dễ chịu, nó cũng khiến người ta liên tưởng tới sự trẻ trung và lãng mạn. Màu xám cho tới xám đen, màu xám nâu, màu xám xanh đậm được các designer rất thích vì sự trung tính của nó, nó mang lại cảm giác sang trọng, còn màu trắng tạo ra sự tinh khiết, sạch sẽ.

Ngoài ra, màu sắc cũng có thể ảnh hưởng tới cảm giác về không gian và kích thước của của một cửa hàng to hay nhỏ. Ví dụ, màu sáng thường làm cho biển quảng cáo trông lớn hơn, trong khi màu tối thường làm cho biển hiệu nhỏ hơn.

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-4

3. Thói quen về màu sắc trên biển quảng cáo theo thời gian tại Hà Nội

a. Thời kỳ màu sắc cơ bản trước những năm 201x về trước

Màu vàng đỏ, các màu sắc cơ bản như xanh tím, xanh lá, vàng, da cam, những gam màu đậm đặc: Có mặt từ thời sơ khai của quảng cáo tại Hà Nội, vì màu sắc kiểu này có sẵn, dễ làm, dễ sơn vẽ hoặc đơn giản trong thao tác chọn màu để vẽ. Bản thân các sinh viên trong trường mỹ thuật cũng thường được hướng dẫn làm những màu khỏe, màu mạnh, có thể dễ nhận biết từ xa trong việc lên thiết kế cho các tranh cổ động, bảng hiệu quảng cáo, đó là chưa kể yếu tố vàng - đỏ rất được ưa chuộng ở đất nước mà màu cờ, màu cách mạng được đưa ra đường phố liên tục trong những sự kiện lớn. Điều này ảnh hưởng nhiều tới màu sắc biển quảng cáo, banner, các băng rôn bạt treo ngoài đường những năm 199x, 200x. Qua những năm này, lambienquangcaohn.net bắt đầu cảm nhận rằng những thói quen cũ về màu sắc bắt đầu thay đổi sang các kiểu màu dưới đây.

b. Thời kỹ những năm 201x cho tới nay tại Hà Nội

Do công nghệ in phát triển, công nghệ hiển thị màu sắc trên màn hình phát triển, người trẻ, thế hệ 9X bắt đầu tham gia nhiều hơn vào cuộc sống, họ thích những thứ mới, họ thích thể hiện cá tính riêng của mình, và dưới sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, toàn cầu hóa các thiết kế có đa màu sắc được sử dụng nhiều hơn trên biển quảng cáo (có lẽ ảnh hưởng bởi logo nhiều màu của Windows, Google thì phải). Không chỉ vậy, màu vintage và retro từ thời xa xưa cũng được lục lọi mang về để áp dụng cho nội thất và ngoại thất hoặc thời trang (xuất hiện nhiều ở bạn trẻ mở cửa hàng cafe, thời trang). Sự khác biệt và cá tính như thế vẫn chưa đủ khi mà thời gian vài năm gần đây mọi người đang trở nên ưa thích màu pastel, họ dùng nó cho nhiều thứ liên quan tới bất kì điều gì trong cuộc sống, và tất nhiên biển quảng cáo không thể là một ngoại lệ.

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-5

4. Biển quảng cáo màu xanh ngọc sẽ bị coi là cũ

Chúng ta sẽ quay lại đầu bài đề cập, màu xanh ngọc rất đẹp, phối màu trắng với xanh ngọc thì trông thôi rồi thế tại sao chúng ta lại không nên dùng màu xanh ngọc? Chu kỳ của một màu sắc trong tâm lý màu của người Hà Nội là bao nhiêu lâu?

a. Màu xanh cyan của Vinfast đang gây sốt trên đường phố

Khi lambienquangcaohn.net đang viết bài viết này thì trên đường phố có một nhân tố mới trong ngành taxi, đó là màu xanh ngọc sáng của Vinfast đang gây chú ý, rất chú ý tại đường phố Hà Nội. Sự chú ý này được chúng tôi đánh giá là thành công về màu sắc, bởi đây là một gam màu rất khác lạ trong khi màu màu người ta vẫn dùng là màu vàng (taxi Mỹ), màu vàng đỏ (xe bus Hà Nội), màu xanh navy - xanh biển (xe bus Hà Nội), màu trắng (taxi truyền thống), màu xanh lá (taxi Mai Linh, Grab, Gojek)

b. Cảm nhận khi nhìn thấy màu xanh ngọc

Màu sắc này đẹp, tương đối trẻ trung, cực kỳ dễ nhận ra trên đường phố vì nó không lẫn với bất kỳ màu sắc của một loại xe nào đó trên đường. (Viết đến đoạn này chắc nhiều chủ shop mới giật mình vì thấy tầm quan trọng của một màu sắc mới trên biển quảng cáo là cao đến mức nhường nào). AB group tin rằng màu sắc này không chỉ rất độc đáo mà còn làm cho người ta có cảm giác về nước, về màu biển ở đảo ngọc Phú Quốc, một thứ màu xuất hiện trong tự nhiên và đến từ nơi rất thuần khiết, chính vì vậy sẽ có nhiều người yêu thích nó, nó làm cảm giác dễ chịu trong mắt người quan sát nhất là khi mùa hè chuẩn bị tới, khi mà ánh nắng tràn ngập khắp nơi, (lambienquangcaohn.net viết bài này khi thời tiết mùa hè ở Hà Nội vẫn đang ở mức rất mát mẻ)

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-2

c. Mỗi màu sắc của biển quảng cáo chỉ nên tồn tại trong 4 năm thôi

Tuy nhiên hãy nhớ rằng, trong tâm lý học trong vòng 2 năm đầu người ta có thể bắt đầu hơi chán người tình mà trước đó họ rất tôn thờ, sau một năm là bạn đã chán bộ quần áo mình mua, đôi giày mình đi, sau 4 năm là mình đã thấy nơi mình sinh sống không còn gì để khám phá. Vậy màu sắc thì sao? Câu trả lời của lambienquangcaohn.net là "4 năm, chỉ như thế thôi!" Vậy sau 4 năm đó là gì? Chẳng là gì cả ngoài những lời dèm pha: cái màu này xấu, màu này trông quê, màu này trông phèn quá giống như cái cách mà bạn giờ đang chối từ màu vàng, đỏ, màu xanh blue, màu green thuần túy vậy. Nhưng bản thân bạn, khách hàng của bạn, hay người dèm pha đó không hề biết rằng tại sao nó lại trông phèn như vậy mặc dù lý do rất đơn giản đó là nó cũ vì tần suất xuất hiện trên thực tế của nó quá nhiều,

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao

  • Vậy nên câu hỏi đặt ra là, bạn có nên bắt chước màu xanh của taxi Vinfast trên biển quảng cáo?

Chúng tôi xin trả lời là bạn sẽ có lợi thế nhất định về hình ảnh trong khoảng 2 năm đầu tiên nhờ việc tận dụng màu sắc của nó trên biển cửa hàng trong một môi trường nhiều màu xám, các màu xanh đỏ truyền thống của biển quảng cáo. Ví dụ như hình ảnh sản phẩm này tại một khu chung cư cũ của Hà Nội màu sắc bối cảnh rất ảm đạm. Tuy vậy do màu xanh ngọc kiểu này đã được dùng nhiều bởi Viettel và một số thương hiệu khác, và do sau năm đầu tiên sẽ có nhiều biển hiệu quảng cáo sẽ được dùng màu sắc này (vì sự ảnh hưởng của Taxi Vinfast kia) thì nó sẽ bắt đầu thoái trào từ năm thứ 3 hoặc thứ 4 tức là năm 2026 - 2027.

5. Gợi ý về các tông màu mới và cách phối màu trong thiết kế biển quảng cáo 2023

Như phân tích ở trên, màu sắc cũng như người yêu, nó sẽ tạo được sự hào hứng ở điểm bắt đầu và kém cạnh tranh sau một thời gian nhất định. Vậy thì thứ mà chúng ta cần phải quan tâm là những thứ thiết kế, màu sắc của thiết kế không chỉ đẹp ở hiện tại mà nó còn phải được tính toán sao cho nó không bị lỗi thời trong một tương lai gần nhất định.

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-1

a. Gợi ý về các tông màu mới sẽ làm mưa làm gió trong năm 2023

Màu đỏ cánh sen đậm:

Đây là màu sắc được Pantone giới thiệu là gam màu sẽ chủ đạo năm 2023 với giải thích như sau: "Viva Magenta là dũng cảm và không sợ hãi và là một màu sắc tạo rung động mà sự phấn khích của nó thúc đẩy cảm giác vui vẻ, lạc quan, viết nên một câu chuyện mới"

Màu đỏ sen đậm này các designer hãy dựa từ nó có thể kéo ra một dải màu từ đậm đến sáng. Cách làm này các bạn có thể áp dụng với một số gợi ý màu như màu nâu đất hơi ám xanh, màu xanh lá cây pha đen, màu xanh navy ám đen, màu đỏ ám hồng... để có được các gợi ý sử dụng màu hiệu quả trên biển hiệu của mình. Hãy lưu ý rằng, thứ màu sắc mà chúng ta dự định dùng sẽ là những thứ mới, những gam màu ít dùng trên thực tế, và hãy lưu ý rằng, nếu độ thuần sắc tăng, nó sẽ gây ngạc nhiên về sắc độ và nếu màu càng lạ sự thể hiện cá tính càng cao

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-13

b. Gợi ý về các cách phối màu trên biển quảng cáo

  • Phối màu tương phản: Sử dụng các màu sắc đối lập nhau để tạo ra sự tương phản và sự nổi bật. Ví dụ: phối màu đen và trắng, đen và vàng, xanh lá cây và hồng, vàng và xanh dương.
  • Phối màu tương đồng: Sử dụng các màu có tính liên quan tới nhau, có khả năng tương tác tốt với màu chủ đạo. Ví dụ các gam màu nóng với nhau hoặc các gam màu lạnh với nhau.
  • Phối màu ba màu: Sử dụng ba màu sắc khác nhau để tạo ra sự cân bằng và sự phong phú. Trong kiểu phối này thường có một màu trung tính. Ví dụ: Đen đỏ trắng, xanh navy, đen, xám, hồng trắng xanh...
  • Phối màu đơn sắc: Sử dụng các màu sắc có cùng tông màu, tông xoẹt tông để tạo ra sự hài hòa, tăng mối liên kết và tạo sự dễ chịu. Ví dụ: phối màu cafe với màu nâu capuchino, phối màu xanh lá cây và xanh lá cây nhạt, hoặc phối các màu pastel với màu trắng

Khi phối màu sắc cho biển quảng cáo, bạn cũng cần quan tâm tới các yếu tố phong thủy trên biển hiệu, mặc dù điều này không có nhiều cơ sở khoa học tuy nhiên, nó sẽ tăng sự ổn định và niềm tin trong thâm tâm của chủ cơ sở kinh doanh, chủ doanh nghiệp. Bài viết này không có ý định đi sâu vào các yếu tố này, mọi người có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi tại đây

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-14

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-15

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-16

1683699005-9503-bien-quang-cao-mau-xanh-ngoc

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-18

goi-y-mau-sac-bien-quang-cao-19

 

 

Tô Duy Khiêm
Tác giả Tô Duy Khiêm admin
Bài viết trước Tư vấn thiết kế bảng hiệu chuyên nghiệp

Tư vấn thiết kế bảng hiệu chuyên nghiệp

Bài viết tiếp theo

Dự án cải tạo nhà hàng tại Thái Nguyên

Dự án cải tạo nhà hàng tại Thái Nguyên
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Facebook
Zalo
0988631900
Mesenger