Mách bạn thiết kế nội thất không gian bếp hiện đại, khoa học

Là nơi “giữ lửa”, bếp là không gian quan trọng của tất cả gia đình. Không chỉ là nơi chế biến thức ăn, đây còn là nơi sinh hoạt và tụ tập đông đủ nhất của các thành viên trong gia đình. Thiết kế nội thất không gian bếp sao cho hiện đại, nhưng không kém phần khoa học là yêu cầu đặt ra của các gia đình. Công ty Cổ phần ETO sẽ mách nhỏ cho bạn một số tips hữu ích sau nhé.

Chú ý đến việc sắp xếp nội thất

Đồ đạc trong khu vực bếp được sắp xếp như thế nào sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ không gian bếp. Trong khi thiết kế nội thất không gian bếp theo hướng hiện đại, có 2 khu vực mà bạn cần đặc biệt lưu tâm. Đó chính là khu vực lưu trữ – nấu ăn – dọn dẹp và khu vực bồn rửa.

Sắp xếp nội thất đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất không gian bếp
Sắp xếp nội thất đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất không gian bếp

Khu vực lưu trữ – nấu ăn – dọn dẹp hay còn gọi là tam giác bếp, là khu vực chính của bất kỳ căn bếp nào. Đây là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động khác nhau như chế biến, nấu nướng và lau dọn. Các khu vực này cần được bố trí thuận tiện, đặc biệt là tủ lạnh, bếp nấu chậu rửa cần sắp xếp theo đúng vị trí tam giác. Đây là vị trí thuận tiện nhất cho căn bếp của bạn.

Khu vực nấu nướng và dọn dẹp cần đặt gần nhau. Theo các nhà khoa học, đây là sự tính toán hợp lý nhất và khoa học nhất. Đây là 2 khu có sự liên kết chặt chẽ với nhau, được sử dụng linh hoạt, vì thế cần chú ý lắp đặt và thiết kế ở vị trí gần nhau sẽ phát huy hết công năng của 2 vị trí cũng như tối ưu hóa nhất.

Chú ý tới yếu tố phong thủy

Dù là thiết kế nội thất không gian bếp theo phong cách nào thì yếu tố phong thủy là một yếu tố không thể bỏ qua. Thiết kế khi chú ý đến yếu tố này sẽ giúp cho gia chủ yên tâm hơn và cũng đảm bảo được các yếu tố về công năng, thẩm mỹ và còn cả may mắn, tài lộc.

Không phải ngẫu nhiên mà yếu tố phong thủy được nhắc nhiều đến trong cuộc sống của con người như vậy. Trong kiến trúc cũng được đề cao, bởi tuân thủ các thành tố cũng như lời khuyên tốt sẽ giúp cho gia chủ gặp may mắn và tài lộc. 

Ngược lại sẽ mang đến vận xui rủi và không may mắn. Trong thiết kế này, cần có một số lưu ý nên kiêng kị chính là không nên đặt bếp đối diện phòng vệ sinh, hay tránh cửa nhà chính chiếu thẳng vào bếp…

Chú ý lựa chọn tủ bếp

Tủ bếp là một nội thất chiếm khá nhiều không gian trong bếp. Đối với một gia đình có khu vực bếp nhỏ hẹp thì tủ bếp càng đóng vai trò lớn trong việc tạo ra một không gian chật hẹp hay thoáng đãng. Hiện có rất nhiều dáng tủ bếp cho bạn lựa chọn như kiểu dáng hình chữ L, chữ I, chữ U. Vì thế, cần xem xét không gian bếp của gia đình phù hợp với tủ bếp dạng nào để lựa chọn.

Lựa chọn tủ bếp phù hợp sẽ giúp tiết kiệm và tối ưu hóa không gian
Lựa chọn tủ bếp phù hợp sẽ giúp tiết kiệm và tối ưu hóa không gian

Một vài tips cho bạn lựa chọn chính là, nếu không gian bếp của bạn có hình vuông và rộng rãi, thì nên chọn tủ bếp hình chữ U. Không gian bếp nhỏ và có góc tường thì chọn tủ bếp hình chữ L, nếu gian bếp nhỏ, thẳng thì nên chọn tủ bếp hình chữ I. Cách lựa chọn này sẽ tối ưu hóa không gian đáng kể cho bếp.

Thiết kế nội thất không gian bếp theo không gian mở

Không gian mở không còn xa lạ với xu hướng thiết kế nội thất hiện nay nữa, và thực sự với không gian bếp nhỏ, thì đây sẽ là một lựa chọn hợp lý. Nó cho phép tối ưu hóa không gian bằng việc loại bỏ các bức tường ngăn cách.

Có thể thiết kế nội thất không gian bếp theo không gian mở bằng cách để bàn ăn làm vị trí trung tâm, gắn kết không gian bếp và không gian phòng khách. Nó là sự giao hòa của các không gian với nhau, kể cả không gian ngoài khu vực nhà. Trong một số gia đình có nhà mặt đất, thì có thể thiết kế thêm cửa kính để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và thiên nhiên bên ngoài vào khu bếp.

Hệ thống ánh sáng

Ánh sáng chắc chắn là một yếu tố giúp cho căn bếp trở nên khoa học và xinh đẹp hơn. Có 2 nguồn ánh sáng có thể đưa vào căn bếp là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng điện. Chính vì thế, phòng bếp tối ưu nhất là gần cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên bên ngoài vào cũng như lưu thông không khí tốt. Nên sử dụng hệ thống hút mùi để tránh cho mùi bay vào các khu vực khác.

Hệ thống ánh sáng cần đầy đủ giúp không gian bếp sáng và xinh đẹp hơn
Hệ thống ánh sáng cần đầy đủ giúp không gian bếp sáng và xinh đẹp hơn

Để không gian thêm phần xinh đẹp và hiện đại, ấm cúng, có thể bổ sung thêm một số hệ thống đèn khác. Có thể là đèn chùm hoặc đèn led ở khu vực nấu. 

Như vậy, bếp là một không gian khoa học và có nhiều yếu tố làm nên thiết kế nội thất không gian bếp khoa học và tối ưu. Chắc chắn những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn khi mong muốn thiết kế một căn bếp không chỉ thuận tiện mà còn xinh đẹp nữa đấy nhé.