Lợi ích không ngờ của thiết kế nội thất không gian mở

Thiết kế nội thất không gian mở là một cụm từ được giới thiết kế vô cùng yêu thích. Đây cũng là mong muốn của rất nhiều gia đình. Vậy thuật ngữ này nghĩa là gì và nó mang lại lợi ích gì? Cùng tìm Công ty Cổ phần ETO tìm hiểu nhanh trong bài  viết sau đây.

Thế nào là thiết kế nội thất không gian mở

Không gian mở là một thuật ngữ đặc trưng được sử dụng trong thiết kế nội thất. Không gian mở được định nghĩa là một không gian có khả năng kết nối với các không gian khác trong công trình một cách trực quan. 

Hay nói cách khác, thiết kế nội thất không gian mở là một không gian mà về mặt thiết kế và thi công nội thất hướng ra bên ngoài, giao hòa cùng thiên nhiên, đón nắng trời và không có rào cản nào với thiên nhiên. Trong các không gian làm việc hiện đại hoặc trong các căn nhà hiện đại, việc áp dụng thiết kế này vô cùng phổ biến.

Thiết kế nội thất không gian mở tạo ra sự liên kết giữa các không gian
Thiết kế nội thất không gian mở tạo ra sự liên kết giữa các không gian

Điểm đặc biệt khi sử dụng thiết kế này chính là có thể nhìn bao quát nhiều không gian chức năng khác nhau. Các không gian thường ngăn chia với nhau bằng các đồ nội thất hoặc các vách ngăn, hoàn toàn không sử dụng bằng các bức tường như thiết kế truyền thống. 

Thiết kế này vô cùng phù hợp với các căn hộ nhỏ, khi diện tích không đủ cho việc xây quá nhiều bức tường. Vì thế không gian mở sẽ giúp tiết kiệm diện tích tối đa mà còn tạo ra một không gian xinh đẹp.

Lợi ích không ngờ của thiết kế nội thất không gian mở

Phong cách thời thượng, đẳng cấp từ việc thiết kế không gian mở
Phong cách thời thượng, đẳng cấp từ việc thiết kế không gian mở

Là phong cách thiết kế đẳng cấp, thời thượng

Không còn gì bàn cãi nữa, chắc chắn, thiết kế nội thất không gian mở là top trong xu hướng thiết kế nội thất những năm gần đây, đặc biệt là các căn hộ trong các khu chung cư cao tầng. Việc hài hòa giữa nhân tạo và thiên nhiên được chú ý trong xu hướng hiện tại, tạo ra sự thoải mái và trong lành cho không gian.

Nó là phương tiện để thể hiện cá tính và phong cách của chủ sử dụng. Theo nghiên cứu, đa phần người dùng thích những không gian chan hòa cùng thiên nhiên, vì thế, những thiết kế mở có xu hướng sẽ tiếp tục phát triển rộng ra các lĩnh vực khác trong những năm tiếp theo.

Mang đến một không gian sống ấn tượng

Điểm nổi bật của thiết kế nội thất không gian mở chính là có sự hòa quyện một cách nhuần nhuyễn và tự nhiên giữa các không gian trong nhà, như không gian nội thất, ngoại thất, cảnh quan, sân vườn. Tất cả hòa chung trong một không gian sống. 

Chính vì sự gắn kết cao như thế, mà dễ dàng tạo ra một không gian sống đầy tính nghệ thuật và xinh đẹp. Yếu tố thẩm mỹ được đánh giá và đề cao ở trong thiết kế này. Vì thế, những chủ nhân của thiết kế nội thất theo phong cách không gian mở sẽ có một nơi sống chất lượng và không kém phần ấn tượng.

Mang thiên nhiên vào trong cuộc sống

Xã hội phát triển, công nghệ nhân tạo dần thay thế thiên nhiên. Con người càng ngày càng mong muốn tìm đến những không gian xanh, không gian chan hòa cùng thiên nhiên. Thiết kế này mang đến sự tối ưu hóa, giúp cuộc sống gần gũi với thiên nhiên hơn.

Thiết kế mang thiên nhiên vào cuộc sống
Thiết kế mang thiên nhiên vào cuộc sống

Hãy tưởng tượng, bạn đang sống trong một căn hộ ngập tràn ánh sáng tự nhiên, không có bức tường nào ngăn cản tầm mắt của bạn. Hay trong các khu nghỉ dưỡng, những căn nhà thông nhau giữa khu vực ngủ, tiếp khách và khu vực hồ bơi. Tất cả tạo nên sự chan hòa, dễ chịu hơn hẳn.

Tối ưu hóa không gian sống

Như trên đã để cập, tất cả không gian chức năng trong thiết kế không gian mở sẽ có sự kết nối chặt chẽ với nhau, hòa vào làm một tổng thể chung đồng nhất. Sự tối ưu hóa thể hiện ở việc bạn hoàn toàn có thể quan sát các không gian và trải nghiệm nó một cách hoàn hảo nhất mà không có sự ngăn cản của một bức tường nào. Bạn cũng sẽ cảm nhận được sự rộng rãi hiếm có mà cách thiết kế này mang lại, đặc biệt là trong các không gian có diện tích giới hạn.

Ưu và nhược điểm của thiết kế nội thất không gian mở

Cùng chúng tôi đánh giá xem với thiết kế này thì sẽ có những ưu điểm nổi trội nào và nhược điểm ra sao nhé:

  • Ưu điểm: Thiết kế này đặc biệt phù hợp với không gian vừa và nhỏ. Các căn hộ nhỏ hoặc các văn phòng rất phù hợp với không gian này. Đồng thời, ánh sáng tự nhiên được sử dụng một cách tối đa, có giao hòa cùng thiên nhiên nên sẽ có không khí tốt hơn. Ngoài ra, với thiết kế này, sự tương tác,giao lưu sẽ được diễn ra thường xuyên với những người sống trong cùng một công trình.
  • Nhược điểm: tuy nhiên, thiết kế này cũng có một nhược điểm chính là hạn chế không gian riêng tư. Các không gian liên kết với nhau và không có cản trở nên sự riêng tư sẽ mất đi khá nhiều.

Tóm lại, thiết kế nội thất không gian mở là một thiết kế vô cùng hiện đại, mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống. Đây sẽ là một sự lựa chọn thông minh với những không gian có diện tích nhỏ hẹp đấy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *