Tìm hiểu về phong cách industrial trong thiết kế nội thất

Hiện nay, thiết kế nội thất theo phong cách industrial rất phổ biến và được nhiều người sử dụng để thiết kế cho ngôi nhà của mình. Phong cách này không chỉ thể hiện sự tự nhiên, gần gũi mà còn giúp ngôi nhà trở nên tinh tế và thoải mái hơn. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho mọi người về phong cách industrial trong thiết kế nội thất.

Phong cách industrial trong thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất theo phong cách industrial xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 20 tại cuộc cách mạng công nghiệp châu Âu. Do chuyển dây chuyền sản xuất sang nước thứ 3, các nhà máy ở tại tây Âu bị bỏ hoang, vì vậy ý tưởng xây dựng nhà cửa bằng những tòa nhà bị bỏ hoang xuất hiện.

Các kiến trúc sư đã tận dụng các trang thiết bị để cải tạo các tòa nhà cũ. Từ đó tạo nên những không gian độc đáo, tự nhiên nhưng không kém phần hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, ăn ở của người dân tại đây.

Về sau, phong cách industrial trong thiết kế nội thất dần dần được phát triển và trở thành phong cách thiết kế nội thất được nhiều người ưa chuộng. Khác với những phong cách khác luôn cố gắng phơi bày những điểm tốt nhất cho không gian sống, thì phong cách industrial lại bỏ bớt những thứ xa hoa mà chỉ chọn những cái thuần túy và cần thiết.

Những đặc điểm của phong cách industrial trong thiết kế nội thất

Để thiết kế theo phong cách này không hề dễ, bạn cần phải nắm rõ những đặc điểm của phong cách industrial mới tạo ra được không gian theo phong cách này được. Dưới đây là một số đặc điểm của phong cách industrial trong thiết kế nội thất

Sử dụng tường gạch thô

Sử dụng những bức tường thô, những bức bê tông mài hay tường ốp gỗ tự nhiên là đặc điểm nổi bật của phong cách này, vì industrial không yêu cầu phải tráng lệ, hoàn mỹ. Những loại gạch này góp phần tạo nên không khí gần gũi, đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, trang nhã

Sử dụng những bức tường thô
Sử dụng những bức tường thô

Lát sàn bằng bê tông hoặc gỗ

Gạch có hoa văn và họa tiết thường không sử dụng trong phong cách industrial, mà ưa chuộng sử dụng sàn bằng bê tông hay lát gỗ. Sử dụng loại sàn này rất thích hợp với những bức tường thô, chúng tạo nên sự kết hợp hài hòa. Ngoài ra, mọi người có thể chọn màu sắc của sàn bê tông để cho không gian không quá u ám.

Phong cách industrial sử dụng sàn bê tông và gỗ
Phong cách industrial sử dụng sàn bê tông và gỗ

Để hở trần nhà với dầm và đường ống

Có nguồn gốc từ các nhà máy công nghiệp nên những trần nhà theo phong cách industrial phải được xây cao. Tuy nhiên, ngoài xây trần cao thì còn phải để lộ các đường ống nước, đường ống thông gió và dầm gỗ ra bên ngoài.

Thông thường, nhiều người sẽ sơn trần màu đen để tạo chiều sâu và bí ẩn. Việc xây hở trần nhà rất thích hợp để thiết kế cho Duplex, Penthouse, Sky Villa,…

Để lộ đường ống nước và dầm gỗ ra bên ngoài
Để lộ đường ống nước và dầm gỗ ra bên ngoài

Sử dụng các cửa sổ bằng thép lớn

Một đặc trưng để nhận biết phong cách này là sử dụng các cửa sổ bằng thép lớn để đón được ánh sáng nhiều nhất có thể. Phong cách này ưa chuộng mọi thứ đơn giản và gần gũi, nên việc sử dụng các cửa sổ bằng thép lớn để bố trí là chuyện có thể đoán trước được.

Sử dụng các khung cửa sổ lớn bằng thép
Sử dụng các khung cửa sổ lớn bằng thép

Bố trí ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố rất cần thiết đối với mỗi người, vì vậy đối với phong cách industrial cũng không ngoại lệ. Do gam màu sử dụng theo phong cách industrial là những màu có tông sậm và trầm, vì vậy việc bố trí ánh sáng phù hợp sẽ giúp cho không gian trở nên tươi tắn và bớt đơn điệu hơn.

Ngoài sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, thì việc sử dụng các đèn chiếu sáng cũng là một đặc điểm của phong cách industrial. Tuy nhiên, sử dụng nguồn sáng tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe hơn sử dụng các đèn chiếu sáng.

Màu sắc trong phong cách industrial

Hầu như màu sắc trong phong cách industrial đều có tông trầm như xám, đen, nâu, navy, trắng,…  Mọi người có thể lựa chọn những gam màu mới để trông tươi sáng hơn, tuy nhiên không nên quá lạm dụng tránh mất đi vẻ đẹp của phong cách.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên là một đặc trưng của phong cách industrial
Sử dụng ánh sáng tự nhiên là một đặc trưng của phong cách industrial

Thiết kế cầu thang

Trong phong cách industrial, cầu thang thường được thiết kế bằng gỗ hay kim loại, sau đó phủ sơn màu đen và các bậc thang sẽ được làm cho nhám để tránh trơn trượt. Bên cạnh đó, tay vịn của cầu thang cũng được thiết kế đơn giản và gọn gàng.

Cầu thang được làm từ gỗ hoặc kim loại
Cầu thang được làm từ gỗ hoặc kim loại

Kết hợp với yếu tố hiện đại

Kết hợp yếu tố hiện đại trong phong cách industrial thường được thể hiện qua những loại đèn chiếu sáng hiện đại, thay vì sử dụng các loại đèn cổ xưa. Việc kết hợp này vừa tinh tế vừa độc đáo, mà còn phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người.

Phong cách industrial trong thiết kế
Phong cách industrial trong thiết kế

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin về phong cách industrial trong thiết kế nội thất. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ thành công trong việc thiết kế không gian theo phong cách industrial. Nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm về phong cách này hãy liên hệ đến Công ty Cổ phần ETO, thông qua web site: eto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *