Tham khảo ngay các phong cách thiết kế nội thất tối giản

Phong cách thiết kế nội thất tối giản hay còn gọi là Minimalism là phong cách được nhiều người ưa chuộng kể cả Việt Nam lẫn nước ngoài. Bố trí nội thất theo phong cách này giúp mở rộng được không gian sống lên mức tối đa.

Tìm hiểu 04 đặc điểm chính của phong cách thiết kế nội thất tối giản

Phong cách thiết kế nội thất tối giản có những đặc trưng nào làm nên sự khác biệt với phong cách khác. Đừng bỏ lỡ 04 đặc trưng cơ bản mà công ty ETO đã tổng hợp sau đây.

Giản lược toàn bộ không gian nội thất

Khi phong cách thiết kế nội thất tối giản được sáng tạo ra, Ludwig Mies van der Rohe đã đư ẩ phương án bố trí nội thất vô cùng đặc biệt. Đó chính là Less is more tức là ít là nhiều. Câu nói này chi phối đến toàn bộ không gian nội thất: giản lược tuyệt đối tất cả đồ dùng có trong nhà. Chính điều này đã góp phần tạo ra phần mở cho căn nhà với sự tham gia tối thiểu đồ dùng nội thất.

Tuy nhiên, giản lược nội thất không phải là loại bỏ hoàn toàn để rồi thiếu tiện nghi sử dụng. Phong cách thiết kế nội thất tối giản chỉ đề cao sự tinh giản những gì không cần thiết. Hoặc thay vì sử dụng nhiều đồ vật cồng kềnh có thể thay thế bằng nội thất thông minh. Chẳng hạn như ở không gian phòng ngủ cần chiếc tủ quần áo và chiếc giường lớn. 02 đồ vật này chiếm phần lớn diện tích căn phòng khiến tổng thể trông chật chội (nhất là căn nhà có diện tích nhỏ).

Song khi áp dụng phong cách thiết kế nội thất tối giản, bạn sẽ dùng chiếc giường lớn tích hợp ô nhỏ bên dưới để chứa quần áo ( có thể kéo ra vào các khay đựng dễ dàng). Như vậy đã lược bỏ bớt một đồ nội thất nhưng vẫn đủ công năng sử dụng.

Tiết chế pha trộn màu sắc

Đặc trưng thứ hai làm nên sự khác biệt của phong cách thiết kế đồ nội thất tối giản chính là tiết chế màu sắc. Ngay cả khi xây nhà, gia chủ hướng theo phong cách này cần chú ý cả phần màu sắc tối giản.

Khi đi vào thiết kế nội thất cần đáp ứng tiêu chí cơ bản nhất: không dùng 4 màu sắc trong cùng một không gian. Theo như các bản thiết kế thực tế, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy 03 dạng màu phổ biến: màu nền, màu chủ đạo và màu làm điểm nhấn.

Vậy các màu sắc thường được dùng trong tổng thể không gian là gì? Với tiêu chí đơn giản, đồ nội thất trong nhà thường nghiêng về những gam màu nhạt – trung tính. Đặc biệt là phần tường – trần sẽ được sơn những màu nhạt nhẹ nhàng nhằm đảm bảo tôn lên vẻ đẹp của nội thất. Đồng thời khi kết hợp 2 màu khác sẽ không mang lại cảm giác rối mắt.

Quan trọng nhất trong phối kết màu sắc theo phong cách thiết kế nội thất tối giản chính là màu của nội thất. Đương nhiên tông màu vẫn là gam màu trung tính nhưng có độ đậm hơn so với màu tường để tạo ra sự tương phản. Các màu thường được ứng dụng cho nội thất như trắng, đen, nâu, nâu đen, màu da,….

Tạo thẩm mỹ nhờ ánh sáng tự nhiên

Trong khi thiết kế nội thất tối giản, các nhà thiết kế không dùng đồ trang trí họa tiết hay pha trộn nhiều màu sắc để tăng vẻ đẹp cho không gian. Thay vào đó nguồn ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa để mang lại thẩm mỹ cho toàn bộ căn nhà. Với nội thất đơn giản cùng gam màu trung tính sẽ cộng hưởng với ánh nắng tự nhiên giúp không gian tinh tế, thanh lịch hơn.

Ngày nay các căn nhà thường nằm sát nhau (đặc biệt ở kiểu nhà phố) nên việc có thêm cửa sổ rất khó khăn. Thay vào đó các nhà thiết kế sẽ bổ sung giếng trời, tường kính,… để mở rộng vị trí bắt sáng. Các vật dụng như cây cối, rèm, kệ sách sẽ được bố trí gần khu vực này để tăng hiệu quả thẩm mỹ.

Nội thất tinh giản hóa chi tiết

Bên cạnh việc giản lược nội thất như ở đặc trưng đầu tiên, phong cách thiết kế nội thất tối giản còn tiết chế các chi tiết có ở nội thất. Các loại hoa văn, điêu khắc trên bàn, ghế, tủ kệ,… đều được tinh giản hóa đến tối đa. Các mặt phẳng đơn giản không cầu kỳ được ứng dụng làm nên vẻ đẹp nhẹ nhàng vừa giúp việc vệ sinh nhanh chóng hơn.

Tham khảo các mẫu nhà mang phong cách thiết kế nội thất tối giản

Mẫu nhà theo phong cách thiết kế nội thất tối giản
Mẫu nhà theo phong cách thiết kế nội thất tối giản
Màu trắng là tông chủ đạo
Màu trắng là tông chủ đạo
Điểm nhấn là bộ sofa màu nâu tây
Điểm nhấn là bộ sofa màu nâu tây
Tinh giản hóa các chi tiết nội thất
Tinh giản hóa các chi tiết nội thất
Không gian nhà được mở rộng
Không gian nhà được mở rộng
Phối trộn màu sắc nhẹ nhàng
Phối trộn màu sắc nhẹ nhàng
Nội thất tiết chế chi tiết nhất
Nội thất tiết chế chi tiết nhất
Điểm nhấn là gam màu vàng của sofa
Điểm nhấn là gam màu vàng của sofa

Dựa vào 4 đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất tối giản mà công ty ETO đã đề cập, bạn có thể tự định hướng không gian cho bản thân. Tuy nhiên để tổng thể căn nhà đạt được thẩm mỹ cao nhất hãy nhớ đến các nhà thiết kế nội thất giúp đỡ bạn. Nếu có nhu cầu, đừng quên liên lạc với công ty ETO theo địa chỉ web như sau nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *