Phong cách thiết kế Bauhaus – sự kết hợp tuyệt vời giữa công năng và thẩm mỹ

Phong cách Bauhaus được ra đời từ hơn 100 năm trước. Cho đến nay, phạm vi ứng dụng của Bauhaus không chỉ dừng lại ở nghệ thuật đơn thuần nữa mà đã được áp dụng vào kiến trúc nội thất từ rất lâu rồi. Về cơ bản, người ta chỉ biết đến phong cách thiết kế Bauhaus với loạt mỹ từ như “tinh tế’’, “tối giản’’, “công năng’’,… Vì vậy, để đi sâu tìm hiểu về thiết kế Bauhaus, xin mời bạn đọc đến với bài viết dưới đây.

Phong cách thiết kế Bauhaus là gì?

Có thể bạn không biết, “Bauhaus’’ là một từ ghép, bao gồm 2 từ “Bauen’’ và “Haus’’ gộp lại. Trong đó, “Bauen’’ có nghĩa là kiến tạo còn “Haus’’ là ngôi nhà. Tựu chung lại, “Bauhaus’’ có thể hiểu là sự kiến tạo nên những ngôi nhà.

Vào thời điểm ban đầu khi Bauhaus mới xuất hiện, phong cách này chỉ gói gọn trong sự kết hợp làm sao cho hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng trong kiến trúc nội thất. Tuy nhiên, cho tới hiện tại, khi đã trải qua hơn 100 hình thành và phát triển, phong cách thiết kế Bauhaus đã được mở rộng phạm vi hơn rất nhiều.

Thế nào là phong cách thiết kế Bauhaus?
Thế nào là phong cách thiết kế Bauhaus?

Cập nhật nhiều xu hướng hơn, thay đổi và cải cách theo thời gian. Đó cũng là lý do giải thích vì sao đã hơn một thế kỷ trôi qua nhưng phong cách kiến trúc nội thất Bauhaus này càng khiến người hiện đại ưa thích hơn.

Đặc trưng nổi bật của thiết kế Bauhaus

Mỗi một phong cách thiết kế sẽ mang những hình thái và đặc trưng riêng biệt, Bauhaus cũng không ngoại lệ. Hiện nay, nhắc đến phong cách Bauhaus, người ta sẽ nghĩ ngay đến 3 cụm từ “tối giản’’, “tinh tế’’ và “đầy đủ tiện nghi’’. Và đó cũng chính là 3 đặc trưng tiêu biểu nhất của phong cách thiết kế Bauhaus mà ETO muốn gửi đến bạn đọc trong bài viết này.

Tối giản trong thiết kế Bauhaus

“Tối giản’’ là đặc trưng đầu tiên, cũng là đặc trưng quan trọng nhất mỗi khi kiến trúc sư áp dụng phong cách thiết kế Bauhaus cho mỗi căn nhà. Lựa chọn Bauhaus, không gian bên trong nhà của bạn sẽ được thiết kế thật rộng rãi, thoáng đãng. Tất cả những vật dụng rườm rà, không cần thiết sẽ được lược bỏ.

Đa phần những nội thất như bàn ghế, giường tủ, đèn,… đều sẽ đi theo hướng hình khối. Với phong cách Bauhaus, kiến trúc sư gần như bỏ đi phần lớn những đồ dùng có thiết kế phức tạp, uốn lượng. Thay vào đó là tích cực sử dụng món đồ hình vuông, tròn,….

Tối giản, gọn gàng là đặc trưng số 1 của phong cách Bauhaus
Tối giản, gọn gàng là đặc trưng số 1 của phong cách Bauhaus

Bên cạnh đó, ngay cả với những đồ mềm mại như rèm cửa cũng sẽ được lựa chọn đơn giản nhất, hạn chế tối đa những hoa văn, họa tiết rườm rà. Tập trung vào màu sắc đơn giản nhất, điển hình như màu trắng.

Tinh tế trong phong cách kiến trúc nội thất Bauhaus

Có rất nhiều ý kiến cá nhân cho rằng phong cách Bauhaus sẽ khiến không gian ngôi nhà của chúng ta trở nên khô khan và tẻ nhạt. Tuy nhiên, nhận xét này không hoàn toàn đúng. Đứng dưới nhiều góc nhìn khác nhau thì bạn sẽ thấy rằng phong cách Bauhaus không hề nhàm chán chút nào.

Ngược lại cực kỳ hài hòa giữa sự kết hợp của tối giản cùng tinh tế. Đâu có nhà thiết kế nội thất nào nói rằng không thể tạo ra sự tinh tế trong phong cách kiến trúc nội thất Bauhaus. Vậy nên, sự thật là lựa chọn Bauhaus, căn nhà của bạn hoàn toàn vẫn có thể mang một diện mạo vừa tối giản, gọn gàng nhưng cũng không kém phần hài hòa, tinh tế.

Đơn giản nhưng đủ tinh tế, hài hòa là ưu điểm tuyệt vời của thiết kế Bauhaus
Đơn giản nhưng đủ tinh tế, hài hòa là ưu điểm tuyệt vời của thiết kế Bauhaus

Nếu đặc trưng tối giản là chọn thiết kế hình khối thì đặc trưng tinh tế chính là kết hợp sao cho hài hòa những hình khối đó với nhau. Điều này không khó nhưng cũng không hẳn dễ. Bạn cần có một con mắt thật tinh và sự nhạy bén đôi chút về nghệ thuật hình khối cũng như kiến trúc nội thất. Và dĩ nhiên, nếu không có cũng không sao cả. Luôn có các kiến trúc sư nội thất hỗ trợ bạn mà.

Đầy đủ tiện nghi trong phong cách Bauhaus

Đặc trưng cuối cùng trong phong cách thiết kế Bauhaus thể hiện ở sự đầy đủ tiện nghi. Bất kể tối giản tới đâu thì nội thất nhà bạn vẫn phải đảm bảo đủ công năng. Đồng thời sự hài hòa và đẹp mắt có thừa. Đó cũng là tinh thần ngay từ ban đầu của phong cách kiến trúc này, chính là thẩm mỹ đi liền công năng, 2 trong 1.

Nhiều người sẽ cho rằng, đặc trưng này nhìn thì dễ, kỳ thực lại rất khó. Không hề, hiện nay thị trường nội thất thừa sức để đáp ứng được điều này. Ví dụ nội thất thông minh. Điển hình như thay vì đặt sofa và tủ đựng đồ riêng, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau?

Bauhaus-gọn gàng mà đầy đủ tiện nghi
Bauhaus-gọn gàng mà đầy đủ tiện nghi

Chỉ với những ý tưởng đơn giản như vậy, căn nhà của bạn đã trở nên thông thoáng hơn nhiều mà vẫn đảm bảo đủ công năng. Chính vì thế, hiện nay Bauhaus còn là phong cách thiết kế tối ưu dành cho những ngôi nhà diện tích nhỏ.

Như vậy, với những cập nhật trên về phong cách thiết kế Bauhaus của Công ty ETO, bạn đọc đã thấy hài lòng chưa? Hãy phản hồi lại cho chúng tôi tại eto.vn  nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *